กระเป๋านักเรียน เรื่องใกล้ตัวที่ใคร ๆ ก็มองข้าม

กระเป๋านักเรียนที่ดีควรมีคุณสมบัติอย่างไร??

คุณพ่อคุณแม่เคยสังเกตหรือไม่ ว่าลูกน้อยของคุณสะพายกระเป๋านักเรียนอย่างไร???
การใช้กระเป๋านักเรียนไม่เหมาะสมกับลูกน้อย ส่งผลต่อสุขภาพและการเรียนรู้ได้อย่างไร???

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะคิดว่ากระเป๋าก็คือกระเป๋า แบบไหนก็เหมือนๆกัน ขอแค่แบบน่ารักลูกน้อยถูกใจก็เพียงพอแล้ว แต่ในความเป็นจริงลูกน้อยของท่านอยู่กับกระเป๋านักเรียนมากถึง 5 วันต่อสัปดาห์ การที่ลูกน้อยใช้กระเป๋านักเรียนที่ไม่เหมาะสมอาจนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพ และการเรียนรู้ของลูกน้อยอย่างคาดไม่ถึง ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตว่าลูกน้อยของท่านนั้นขณะสะพายกระเป๋าลูกน้อยเดินเอียงซ้าย-ขวา หรือแอ่นหน้าโล้หลังหรือไม่หากลูกน้อยมีลักษณะแบบนี้นั้นแสดงให้เห็นว่ากระเป๋าที่ลูกสะพายอยู่ไม่เหมาะสมกับลูกน้อยของท่าน

รู้หรือไม่ว่าการสะพายกระเป๋านักเรียนที่ไม่เหมาะสม หรือการแบกกระเป๋าหนักๆ จนเป็นความเคยชิน มีการศึกษาพบว่า หากมีอาการปวดหลังตั้งแต่ตอนเด็กๆ เมื่อโตขึ้นไป อาการปวดหลังนั้นจะเกิดเรื้อรัง ยิ่งหากแบกกระเป๋าที่หนักมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวมีโอกาสที่ลักษณะของกระดูกสันหลัง หมอนรองกระดูก ความโค้งงอของกระดูกสันหลังจะผิดปกติไป เช่น

ซึ่งจะส่งผลต่ออาการปวดหลังเรื้อรังในอนาคต และมีโอกาสเป็นโรคกระดูกเร็วขึ้นเนื่องจากความเสื่อมของกระดูกสันหลัง การแบกกระเป๋าหนักๆไม่เพียงแต่จะส่งผลโดยตรงต่อร่างกายเท่านั้น ยังส่งผลต่อประสิทธิภาพการเรียนรู้ของเด็กด้วย แม้จะไม่มากแต่การที่ลูกน้อยสะพายกระเป๋านักเรียนหนัก ๆ เป็นประจำ กล้ามเนื้อทั้งไหล่ , เอวและหลังจะเมื่อยล้า เป็นไปได้ที่จะทำให้สมาธิในการเรียนรู้ของเด็กจะลดลง คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตท่าทางเวลาลูกหิ้วกระเป๋า ถ้าเด็กตัวเอียงไม่ว่าซ้าย-ขวาหรือแอ่นหน้าโล้หลังถือเป็นเรื่องไม่ดีทั้งสิ้น เพราะเกิดความไม่สมดุลทางร่างกาย ไม่ว่าจะสะพายกระเป๋าในรูปแบบไหนก็ตาม ท่าทางกระสะพายกระเป๋าที่ถูกต้อง หลังของลูกน้อยควรตั้งตรง เนื่องจากท่าทางการสะพายกระเป๋าที่ถูกต้องนั้นมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงที่ลูกน้อยจะปวดเมื่อยหรือมีปัญหากระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อในอนาคต

กระเป๋านักเรียนที่ดีควรมีน้ำหนักไม่เกิน 10% ของน้ำหนักตัวลูกน้อย ตัวอย่าง ถ้าลูกน้อยของคุณน้ำหนัก 25 kg. กระเป๋านักเรียนของน้องควรหนักไม่เกิน 2.5 kg. ซึ่งในความเป็นจริงเป็นไปค่อนข้างยาก เพราะโดยทั่วไปกระเป๋านักเรียนเด็กในปัจจุบันมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ4-5 Kg. นั้นแสดงว่าลูกน้อยของคุณแบกกระเป๋าที่มีน้ำหนักเฉลี่ย 15-20% ของน้ำหนักตัวเลยทีเดียว กระเป๋านักเรียนที่ดีควรมีขนาดเหมาะสมกับความสูงของลูกน้อย สายกระเป๋า ไม่เล็กเกินไป (อย่างน้อยไม่ควรต่ำกว่า2นิ้ว) ควรมีเข็มขัดรัดระหว่างสายสะพายกระเป๋าเพื่อช่วยกระจายน้ำหนักที่บ่า และช่วยให้กระเป๋าชิดแกนกลางร่างกาย (ชิดลำตัว) ก้นกระเป๋าไม่ห้อยต่ำ ภายในกระเป๋าควรมีช่องใส่ของชิดด้านในลำตัวมากที่สุด เพื่อช่วยในการถ่ายเทน้ำหนัก (น้ำหนักยิ่งชิดแกนกลางมากยิ่งไม่รู้สึกว่าหนักมากนั้นเอง) รู้อย่างนี้แล้ว มาเลือกกระเป๋าที่เหมาะสมกับลูกน้อยกันนะคะ ด้วยรักและห่วงใย

By… นี่แม่หมูนะจ๊ะไม่ใช่แม่หมอ^^”